Sunday, October 5, 2008

น้ำพริกเผากุ้งแม่น้ำ


เครื่องปรุง

พริกขี้หนูแห้ง 150 กรัม
กุ้งก้ามกราม 500 กรัม
หอมแดง 500 กรัม
กระเทียม 500 กรัม
กุ้งแห้งบดละเอียด 150 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม
น้ำปลา 3/4 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 2/3 ถ้วย
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับทอด 3 ถ้วย

วิธีทำ

เผาพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ทีละอย่างให้สุกและเปลือกไหม้ แกะเปลือกไหม้ของหอมแดงและกระเทียมออกพักไว้
ล้างกุ้ง เด็ดหัวแยกมันกุ้งใส่ถ้วย ตัวกุ้งแกะเปลือกเด็ดหางทิ้ง หั่นเนื้อกุ้งเป็นชิ้น
ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางให้ร้อน ใส่เนื้อกุ้งลงทอดให้สุกเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
ใส่พริกแห้ง กระเทียม หอมแดงที่เผาลงในเครื่องบด บดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่เนื้อกุ้งทอดและกุ้งแห้ง บดอีกครั้งให้ละเอียดเข้ากันดี
ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางให้ร้อน ใส่เครื่องที่ปั่นลงผัดให้หอม ลดไฟอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก ผัดให้เข้ากัน ชิมรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย รับประทานกับขนมปัง

แหล่งที่มา : www.teenee.com

No comments: